Dầu ăn thừa mang chôn xuống gốc cây, hoa nở thành thảm, lá mướt như bôi mỡ

Dầu ăn thừa mang chôn xuống gốc cây, hoa nở thành thảm, lá mướt như bôi mỡ


Đây là thứ mà gia đình nào cũng đổ đi mỗi ngày, nhưng không mấy ai biết rằng nó lại có thể được tận dụng để làm phân bón cho hoa.

Hầu như gia đình nào cũng dùng dầu ăn, không phải dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu mè thì cũng là dầu đậu phộng,…. Khi nấu ăn, nhiệt độ cao, các loại dầu ăn trong nồi, chảo sẽ bốc hơi lên và bị máy hút mùi hút vào trong đó. Sau một thời gian, máy hút mùi sẽ lưu trữ được một hộp nhỏ cặn dầu thải.

Khi vệ sinh máy hút mùi, hầu hết gia đình nào cũng đổ chúng đi mà không biết rằng nó thực chất là một loại “phân bón vạn năng”, rất tốt cho việc trồng hoa. Điều này đã được một số người yêu hoa, thích trồng hoa đúc kết được sau một thời gian chiêm nghiệm.

Dầu ăn thừa mang chôn xuống gốc cây, hoa nở thành thảm, lá mướt như bôi mỡ - 1

Dầu thải trong máy hút mùi là một loại “phân bón vạn năng” cho cây trồng. 

Tại sao có thể dùng dầu thải để trồng hoa?

Trong dầu thải sẽ có một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như một số chất hữu cơ và các nguyên tố khoáng vi lượng. Trong khi đó, cây hoa chậm lớn, vàng lá, thối rễ, rụng hoa, nụ lại là do cây thiếu dinh dưỡng và vi lượng.

Vì vậy, nếu thường xuyên dùng dầu thải trong máy hút mùi để trông hoa thì bạn có thể ngăn chặn được một số tình trạng hay gặp ở hoa. Không chỉ vậy, việc này còn thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hoa, giúp cây xanh tốt.

Dầu thải có thể dùng để bón cho loại hoa nào?

Một số loại hoa thích “uống dầu” bao gồm hoa lan quân tử, cây trường sinh, cỏ đồng tiền, cây trầu bà, cây cỏ lan chi, hoa hồng Trung Quốc… Bạn hoàn toàn có thể dùng dầu thải trong máy hút mùi để bón cho những loại cây cảnh này.

Lưu ý, bạn cần ngưng tưới nước cho cây từ 2-3 ngày trước khi dùng dầu thải bón cho nó. Mỗi lần đổ dầu vào cây hoa, bạn nên dùng thìa nhỏ, mỗi lần chỉ nên đổ 1-2 thìa, không nên bón quá nhiều. Một tháng bón dầu thải cho cây hoa từ 1-2 lần thì về cơ bản chúng sẽ không cần phải bón phân nữa mà vẫn phát triển khỏe mạnh, xanh tốt.

Dầu ăn thừa mang chôn xuống gốc cây, hoa nở thành thảm, lá mướt như bôi mỡ - 2

Bạn có thể dùng dầu thải trong máy hút mùi để bón cho cây cỏ lan chi, cây trường sinh, cỏ đồng tiền….

Ngoài dầu thải lấy ra từ máy hút mùi, bạn cũng có thể tận dụng những thứ nước sau để tưới cho hoa:

– Nước vo gạo: Gom nước vo gạo đổ vào thùng, đậy kín nắp lại rồi đem ra phơi nắng. Sau khi phơi được 2 tháng, nước bên trong chuyển sang màu đen thì bạn có thể dùng nó để tưới hoa. Loại phân bón này có chứa nitơ, phốt pho và kali, có mùi hơi chua và có thể bón cho hầu hết các loại cây trồng, đặc biệt là những loại cây ưa chua như cây thạch thảo, cây đỗ quyên, cúc vạn thọ,…

– Nước trà thừa: Khi có nước trà thừa, bạn có thể pha loãng trà với nước theo tỷ lệ 1:10 rồi tưới cho cây xanh vào buổi sáng, một tuần 2-3 lần. Loại nước này không chỉ duy trì độ ẩm của đất mà còn chứa nhiều canxi, phốt pho và kali, phù hợp với nhiều loại cây cảnh như hoa dành dành, đỗ quyên, hoa nhài,…

– Nước trong bể nuôi cá: Khi thay nước cho bể cá, bạn đừng đổ đi mà hãy dùng nước để tưới cho cây. Phân cá trong bể nước sẽ trơ thành chất dinh dưỡng tốt để bón cho cây, giúp cây tươi tốt quanh năm.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/dau-an-thua-mang-chon-xuong-goc-cay-hoa-no-thanh-tham-la-muot-nh…

Đổ dầu gió vào giấm trắng, giải quyết nhiều khó khăn cho mọi nhà, tiếc là giờ mới biết

Kết hợp dầu gió với giấm trắng sẽ xử lý được nhiều vấn đề trong căn nhà như đuổi muỗi, khử mùi hôi, làm sạch chiếu,…

Mẹo vặt gia đình

HÀ PHUƠNG (Gia đình & Xã hội)


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *