Tại sao nhà của người Nhật trông luôn sạch sẽ, ngăn nắp? Lý do sẽ khiến bạn thay đổi

Tại sao nhà của người Nhật trông luôn sạch sẽ, ngăn nắp? Lý do sẽ khiến bạn thay đổi


 Căn nguyên sâu xa hơn là thiết kế nhà ở Nhật Bản.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các hộ gia đình Nhật Bản rất sạch sẽ và ngăn nắp? Nếu nói những bà nội trợ rất chăm chỉ thì đó chỉ là vẻ bề ngoài. Căn nguyên sâu xa hơn là thiết kế nhà ở Nhật Bản, đấy là một thiết kế tinh tế, có tính toán đến sự tiện ích và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Nếu muốn học hỏi bạn có thể học hỏi từ những điều sau:

1. Các phòng có thể phân chia và kết hợp

Bên cạnh phòng khách của người Nhật, thường có một phòng có thể được chia hoặc ghép lại. Điều này được thiết kế để tăng ánh sáng ban ngày và làm cho phòng khách sáng hơn. Khi ngôi nhà sáng sủa, tâm trạng của cuộc sống có thể được vui vẻ.


Tại sao nhà của người Nhật trông luôn sạch sẽ, ngăn nắp? Lý do sẽ khiến bạn thay đổi - 1

Căn phòng “chia nhỏ” còn có một chức năng khác, đó là trở thành phòng làm việc tạm thời hoặc phòng dành cho khách, hoặc thêm một phòng ngủ phụ khi các thành viên trong gia đình thay đổi. Thay thế một căn phòng riêng biệt bằng một bức tường kiên cố bằng một cánh cửa trượt. Khi cánh cửa trượt được đóng lại, nó sẽ trở thành một căn phòng riêng biệt.

2. Không gian lưu trữ trong tường

Mỗi căn phòng ở Nhật Bản đều được thiết kế với một không gian nhỏ gắn trong tường, đó là tủ quần áo truyền thống của Nhật Bản. Chiều sâu 90cm, tủ quần áo hiện đại chỉ cần 60cm (sâu quá không đựng được) nên dư ra 30cm. Vì vậy, người Nhật có tủ quần áo âm tường.

Tại sao nhà của người Nhật trông luôn sạch sẽ, ngăn nắp? Lý do sẽ khiến bạn thay đổi - 3

Tuy chỉ rộng 30cm bằng gạch lát nền bếp nhưng rất tiện lợi để đựng những vật dụng lớn như vali, máy hút bụi, bàn là treo… Một khi cánh cửa tủ được đóng lại, sự lộn xộn sẽ được giấu đi, và căn phòng trở nên ngăn nắp ngay lập tức.

3. Lối vào thấp hơn sàn

Phía trước nhà Nhật có một khoảng diện tích nhỏ bị trũng xuống, thấp hơn mặt sàn trong nhà khoảng 10 cm. Nội thất bên trong cũng lát sàn gỗ.

Người Nhật thay giày ở đây đầu tiên khi họ về nhà. Bụi trên đế giày chỉ lưu lại ở cửa và sẽ không được đưa vào phòng. Và sự chênh lệch độ cao của sàn tạo thành bậc thang, bạn chỉ cần ngồi lên đó và thay giày, không cần thay ghế đôn.

Tại sao nhà của người Nhật trông luôn sạch sẽ, ngăn nắp? Lý do sẽ khiến bạn thay đổi - 4

Các bậc cha mẹ ở Nhật dạy con cái họ rằng sau khi cởi giày ở nhà, chúng nên để giày bên ngoài với mũi chân hướng ra ngoài để chúng có thể nhanh chóng xỏ giày và có thể ra ngoài vào ngày mai.

4. Nhà vệ sinh ngăn cách khô và ướt

Ở Nhật Bản, bất kể ngôi nhà nhỏ đến đâu, nhà vệ sinh, phòng tắm đều được ngăn cách nghiêm ngặt. Sẽ không thiếu những nhà vệ sinh phân cách ướt và khô cơ bản dưới 6 mét vuông. Nhật Bản có một văn hóa tắm độc đáo, họ tin rằng tắm là để rửa sạch những thứ bẩn thỉu, và đi vệ sinh là bẩn thỉu, và bạn không thể có cả hai.

Tại sao nhà của người Nhật trông luôn sạch sẽ, ngăn nắp? Lý do sẽ khiến bạn thay đổi - 5

Vì vậy, phòng tắm nên có một phòng riêng biệt. Phòng tắm đi kèm tiêu chuẩn với toilet, nắp toilet thông minh, bệ rửa nhỏ và tủ gương nhỏ.

Vị trí của nhà vệ sinh thường ở cạnh cửa phòng tắm. Từ phòng thay đồ đến cửa phòng tắm sẽ được làm một đường ray để đặt khăn tắm. Người Nhật không thể thay quần áo trong phòng tắm, họ đã quen với việc thay đồ bên ngoài phòng tắm. Vì vậy, một số phòng tắm, đồng thời là phòng thay đồ, có nơi để tạm thời quần áo bẩn.

5. Để quần áo vào móc treo

Các bà vợ Nhật có kỹ năng bảo quản loại quần áo rất tốt, nhà nào cũng có giá để áo tạm thời, nhất là áo khoác, quần áo đệm bông, mặc một hai lần rồi treo bên ngoài, như vậy vừa gọn gàng lại không làm bẩn những đồ quần áo khác trong tủ.

Nếu không thiết kế tốt cái này, quần áo của các thành viên trong gia đình thay ra sẽ để trên ghế, sô pha, trên giường, nhìn đống quần áo phải phân loại mỗi ngày về nhà thật là đau đầu.

Tại sao nhà của người Nhật trông luôn sạch sẽ, ngăn nắp? Lý do sẽ khiến bạn thay đổi - 6

Các bà nội trợ Nhật Bản sẽ chuẩn bị rất nhiều lần những chiếc móc treo quần áo lựu động, những chiếc móc treo quần áo này được thiết kế đặc biệt để giải quyết điểm nhức nhối này, bên dưới thiết kế những chiếc giỏ đựng quần áo bẩn, bên trên là thanh treo những chiếc áo khoác, áo sơ mi,…

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tai-sao-nha-cua-nguoi-nhat-trong-luon-sach-se-ngan-nap-ly-do-se…

Trồng rau trên ban công nắm vững 4 điểm này, cây sinh trưởng nhanh, cách làm cực đơn giản

Hiện nay trồng thủy canh hoặc giá thể được khuyến khích nhiều hơn.

Mẹo vặt gia đình

Nhật Linh (Phụ Nữ Việt Nam)


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *