Cách trồng măng tây đơn thuần cho thu hoạch suốt 30 năm

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm

và#một3;
và#một3;
Cách trồng măng tây rất đơn thuần, mang thể cho thu hoạch sau 6 tháng và duy trì năng lực khngười nào thác từ 4-8 năm. Đây là một loại rau phong cách rất được thị trường ưa thích sắp đây.và#một3;
và#một3;

I. Măng tây là gì?

Cây măng tây mang nguồn gốc từ những nước châu Âu như Tây Ban Nha, Ireland, Anh, Đức; được nhập vào trồng ở Việt Nam vẫn rất lâu ở những vùng Đông Anh (thủ đô), Kiến An (Hải Phòng Đất Cảng) thường Đức Trọng (Lâm Đồng).

Vì cây mang chịu hạn khá tốt nên với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, măng tây sinh trưởng tốt và dần trở nên phvòng vươn lên là. Song, hiện nay vẫn còn ko ko nhiều người tiêu tiêu tiêu thụ ko biết về sự tồn tại của loại rau dinh dưỡng này.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 1

Hình ảnh măng tây

Măng tây mang thân dày, xốp, mang mầu sắc nâu sáng và đường kính khoảng 5-6mm. Thân cây mọc ngầm trong đất, mang nhiều rễ dài nên thường được gọi là thân rễ. Phần thân vươn lên trên mặt đất sẽ mang lá hình kyên. Măng tây cũng mang hoa, nhưng hoa rất nhỏ chỉ dài dài khoảng 6mm, mang mầu sắc lục, hình chuông và mọc thành từng nhóm 4-6 hoa ở nách lá. Quả măng tây mang hình cầu, dày và mầu sắc đỏ đặc trưng.

Măng tây mang thể được phân loại theo 3 mầu sắc sắc phvòng vươn lên là: Măng tây trắng, măng tây tím và măng tây xanh. Trong đó, loại cây mầu sắc tím chứa nhiều chất anthocyanins và pnóngochemical, làm cho mang lại mầu sắc tím hàng hiếm. Còn măng tây xanh lúc được trồng ở khu vực hạn chế ánh sáng và ko thể hấp thụ đủ chất diệp lục sẽ tạo ra loại măng tây trắng.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 2

Măng tây phân loại theo 3 mầu sắc sắc phvòng vươn lên là: Măng tây trắng, măng tây tím và măng tây xanh

II. Hướng dẫn trồng măng tây và những lưu ý lúc trồng

một. Thời vụ trồng măng tây

Trong năm mang thể trồng măng tây vào hngười nào thời vụ:

– Gieo hạt giống từ tháng 8 tới đầu tháng 9 và đem ra trồng từ tháng hngười nào tới tháng 3.

– Gieo hạt cuối tháng hngười nào tới tháng 4 và đem trồng từ tháng 4 tới tháng 6 dương lịch.

hngười nào. Điều kiện nhiệt độ

Măng tây được trồng và sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ một5-30 độ C, lý tưởng nhất là khoảng hngười nào5 độ C. Tuy nhiên, do sự tiến bộ trong việc tậu giống mà hiện nay, mang những giống măng tây được trồng trong vùng mang nhiệt độ trung so suy bình năm cao và vẫn sinh trưởng, phát triển rất tốt.

3. Đất trồng măng tây

Dù mang nhữngh trồng măng tây nào, tốt nhất nên tậu loại đất:

– Đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ mang cát pha

– Đất mang độ tơi xốp cao, nhiều mùn và giàu chất hữu cơ.

– Đất cần mang độ thoát nước tốt, mang tầng canh tác dày từ 30-40cm.

– Độ ẩm trung so suy bình từ 65-70phần trăm.

– Độ pH từ 6.6-7.0.

– Đất ko bị phnngười nào lưngn chua, ko ngập úng trong mùa mưa và được tưới nước không hề thiếu vào mùa nắng.

– Trước lúc trồng, đất cần được cày bừa kỹ, ptương đối ải, nhặt cỏ dại sạch, xử lý nấm bệnh, tuyến trùng và phải san bằng đất.

– Lên liếp trồng rộng một0-mộthngười nào0cm và cao hngười nào0-một5cm.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 3

III. Kỹ thuật trồng măng tây

một. Cách trồng măng tây bằng cây

Làm đất trồng

Đất trồng phải được làm thật kỹ trước lúc tiến hành trồng măng tây khoảng hngười nào tháng. Và làm đất theo trật tự nhữngh một5 ngày/lần.

– Lần một: Cày đất sâu khoảng 40-50 cm, dọn sạch cỏ rác, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cỏ mọc và tiếp tục cày xới đất.

– Lần hngười nào: Sau lần một là một5 ngày. Tiến hành rải vôi khắp mặt ruộng và cày xới để vôi được trộn đều vào đất. Tiếp tục ptương đối nắng để xoá sổ mầm bệnh, nấm mang trong đất.

– Lần 3: Bón lót lần một những loại phân chuồng ủ hongười nào, rơm rạ, tro trấu thường mùn mục, phân trùn quế và phân hữu cơ tổng hợp để tăng cường dưỡng chất cho đất.

– Lần 4: Là trước ngày trồng cây một5 ngày. Tiếp tục cày xới cho đất tơi xốp, dọn cỏ, sản phẩm, làm rãnh và lên luống cho đất trồng.

– Lần 5: Bón lót lần hngười nào và tiến hành xới đất cho đều, lên luống đất trồng.

Khi làm đất, cần làm rãnh thoát nước với độ rộng và sâu khoảng hngười nào0-30 cm; luống lên cao hngười nào0-30 cm, rộng mộtm bởi cây ko chịu được ngập úng.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 4

Trồng cây

– Hố trồng cây được đào với chiều rộng và sâu khoảng hngười nào0-30 cm, hố nhữngh hố 40-50 cm và hàng nhữngh hàng một-một.5 m.

– Nhấc nhẹ bầu cây, rạch bỏ túi nilon rồi vùi xuống hố đất, lấp kín, đôn chặt gốc.

– Phủ lên quanh gốc một lớp đất, tro đấu mùn hoặc phân chuồng ủ hongười nào để phòng vệ và giữ cây măng đứng thẳng. Và cần lưu ý là nên trồng cây vào chiều tối mát.

hngười nào. Cách trồng măng tây bằng gốc (rễ)

Chọn gốc (rễ)

– Bộ rễ măng tây phải là loại ko nhiều nhất trên hngười nào năm tuổi để đảm bảo độ khỏe và năng lực sinh sống sau lúc gieo trồng. Một nhánh măng tây phải đảm bảo mang từ một5-hngười nào0 rễ phụ và dài từ một5-hngười nào0cm. Rễ cây khỏe mạnh, ko bị nhiễm nấm bệnh hoặc mốc.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 5

– Đất trồng là những loại đất phù sa mỡ mầu sắc, đất thịt pha cát, đất tơi xốp… với độ nghiêng dốc ko quá một0phần trăm, đảm bảo thoát nước tốt. Trước lúc trồng, đất cần được cày bừa kỹ lưỡng, làm sạch lại cỏ dại và sâu bệnh; bổ sung update thêm phân hữu cơ, đạm, trùn quế… và tro, trấu để làm cho đất tơi xốp hơn, đồ tiêu thụng thời nâng cấp độ mỡ mầu sắc.

– Tạo luống rãnh để trồng măng tây với khoảng nhữngh theo đúng kỹ thuật thông thường một00-mộthngười nào0cm, khoảng nhữngh Một trong những khóm măng là 50-60cm.

Trồng cây

Sau lúc xử lý đất trồng và tạo luống rãnh trồng măng tây chúng ta mang thể lựa tậu thời khắc chiều mát để trồng rễ măng tây.

– Bước một: Ngâm bộ rễ măng tây vào nước khoảng vài tiếng để rễ măng ngậm đủ nước, ko bị khô héo lúc trồng.

– Bước hngười nào: Tạo những mô đất để trồng rễ măng tây bằng nhữngh đào Một trong những luống sâu hngười nào0cm. Sau đó nhữngh 50-60cm vun một mô đất tròn cao chừng một0-một5cm để áp bộ rễ măng tây lên trên.

– Bước 3: Khi rễ măng tây vẫn ngậm đủ nước chúng ta khởi đầu tác từng rễ cây ra và áp sang hngười nào bên hoặc theo vòng chụp như chiếc nón lên mô đất sao cho cụm nhánh ở trung tâm và lấp đất lên.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 6

Lưu ý: Đất lấp ko quá dày và ko được lnngười nào lưngn chặt đất làm cho măng tây chậm phát triển, đảm bảo luống măng tây sau lúc vun trồng mang chiều cao từ một0-hngười nào0cm so với rãnh thoát nước. Quá trình tách và xếp rễ làm khôn khéo theo đúng chiều của bộ rễ và ko làm đứt gãy rễ nhánh.

– Bước 4: Sau lúc lấp đất tiến hành tưới ẩm cho măng tây bằng khoa học phun sương để mặt đất mang độ ẩm mà lại ko quá sũng thường đọng nước.

Ngoài ra, sau lúc bộ rễ khởi đầu lên cây cao chừng hngười nào0-30cm chúng ta mang thể khởi đầu vun thêm đất vào gốc măng để đảm bảo độ cao cho luống và giữ măng được tốt hơn.

3. Trồng bằng hạt

Ngâm hạt

Trước lúc tiến hành ngâm ủ hạt giống măng tây, cần mang ra ptương đối nắng chiều từ hngười nào-3 giờ cho hạt khô để tăng cường năng lực hút nước trước lúc ngâm hạt, bởi hạt giống măng tây to và mang vỏ tương đối dày. Sau lúc ngâm, xả nước lạnh và cọ xát hạt cho sạch bụi ko sạch, loại bỏ hạt lép.

Hạt giống măng tây được ngâm một5-hngười nào0 giờ trong nước ấm nhiệt độ khoảng 40-45 độ C. Liên tục cứ 4 tiếng tthường nước một lần. Cuối cùng vớt ra và sửa sạch lại.

Ủ hạt

Ủ hạt là sinh hoạt tiếp theo so với hạt giống vẫn ngâm. Đồi với người canh tác to và trồng tại nhà thì sẽ mang những nhữngh ủ hạt không giống nhau.

– Nếu ủ hạt số lượng to thì cần tiêu tiêu thụ một tấm lưới tối mầu sắc và nhữngh ủ như sau:

+ Bắt đầu rải lên mặt nền thường mặt đất ở chỗ kín một lớp tro hoặc mùn dày một-một.5 cm.

+ Trải lót tấm lưới vẫn sẵn sàng lên trên rồi lại tiếp tục rải lên đó một lớp tro tương tự vậy đó.

+ Hạt giống được rắc lên lớp tro này và trên lớp hạt sẽ lại được phủ một lớp tro trấu dày tầm mộtcm.

+ Trên cùng sẽ phủ thêm một tấm lưới và tưới đều đặn hngười nào lần/ngày vào sáng và tối.

– Nếu ủ hạt tại nhà với số lượng ko nhiều thì chỉ việc đem hạt ủ trong tấm khbữa tối mầu sắc, mang nhiệt độ 30-40 độ C từ một tuần.

+ Khăn sau đó được đặt vào kthường nhựa và để vào nơi kín gió, khuất sáng. Cứ mộthngười nào giờ sẽ phun nước ấm một lần.

+ Trong 9-mộthngười nào ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh, rà soát lại rồi lđó ra sẵn sàng ươm bầu đất.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 7

Làm đất

Cần phải sử dụng loại đất sạch, ko cỏ rác sâu bệnh, tơi xốp và nhiều dưỡng chất để ươm hạt. Trước ngày ươm hạt một0 ngày cần tiến hành bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất.

Đồng thời, những bầu đất cũng cần được bổ sung update phân xanh, mùn mục, tro trấu thường những loại phân chuồng ủ hongười nào, phân ure, cày xới kỹ và ptương đối nắng để diệt mầm bệnh trong đất.

Ươm hạt

Đây là quá trình quan yếu nhất lúc trồng măng tây và thời kì ươm hạt giống mang thể mất từ hngười nào-3 tháng. Khi ươm nên ươm trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh, sâu bọ phá hoạt tthường vì ươm trên ruộng, sử dụng túi nilon tự phân hủy.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 8

Quá trình tiến hành ươm hạt giống như sau:

– Cho đất vào bầu ươm, phun ko nhiều nước để tạo độ ẩm.

– Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng một-hngười nào cm.

– Đặt hạt giống măng tây sau lúc ủ nứt nanh xuống lỗ rồi lấp nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hoặc đất tơi trên.

– Tưới phun nhẹ trên toàn bộ bầu ươm.

– Đục lỗ ở đáy bầu làm cho thoát nước, đặt bầu ươm ở nơi mang ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm.

IV. Chăm sóc cây măng tây

Tưới nước

Vào mùa nắng, nên tưới hngười nào-3 lần, nhưng tránh tưới nước cho măng tây sau một7h để ko làm tác động tới những mầm măng mới mẻ nhú, phối hợp phủ rơm rạ, tro trấu hoặc xơ dừa để giữ ẩm.

Vào mùa mưa, làm rãnh thoát nước, thường xuyên rà soát để măng ko bị ngập úng gây thối rễ, chết gốc.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 9

Phân bón

Cây măng tây sau lúc trồng được một5-hngười nào0 ngày thì sẽ được bón thúc lần một bằng phức hợp NPK một5-một5-một5 pha với nước tưới vào gốc cây và sau đó vun đất ở gốc.

Định kỳ cứ nhữngh một0-một5 ngày tiếp tục bón thúc phân NPK một6-một6-8 kết phù hợp với những loại phân bón vi sinh cho tới thời khắc nhữngh thu hoạch tầm nửa tháng.

Nhiệt độ

Măng tây ưa khí hậu mát mẻ, ưa nước nhưng lại ko chịu được rét và ngập úng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng cũng tác động tới tốc độ sinh trưởng của cây.

Nhiệt độ thích thống nhất là khoảng hngười nào5-30 độ C. Đồng thời, cần tạo nên cây xúc tiếp với ánh sáng mặt trời vì đấy là loại cây ưa sáng, nếu ko, cây sẽ sinh trưởng chậm và cho năng suất kỉm.

Sâu bệnh

Nếu được trồng trong điều kiện hợp lý về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm cũng như chăm bón thì măng tây ko nhiều gặp phải những vấn đề về sâu bệnh hại. Ngược lại, cây mang thể bị mắc những loại sâu bệnh hại như:

– Sâu đất, sâu xanh, những loại sâu bọ gây hại: Cần làm đất kỹ, vun xới và lên luống cao, đảm bảo độ ẩm của đất, làm sạch cỏ và cắt tỉa cành lá già.

– Các loại rầy rệp, bọ trĩ nhiều vào mùa khô nóng: Chú ý tưới nước, làm đất thông thoáng cho cây.

– Các bệnh nấm, virus gây hại làm cho măng tây bị thối gốc rễ, cây bị khô héo, bệnh sương mngười nào: Trong trường hợp này cần phải sử dụng những loại thuốc phòng vệ thực vật như Kasngười nào, Kasumin, Carban, Carbenzyên, Daconil, Triscophos, Validan,…

Trường hợp cây bị nấm tiến công làm cho rễ bị thối, chết gốc thì cần phun thuốc Wofatox hoặc Dipterex 0,mộtphần trăm.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 10

Chu trình chăm sóc qua những tháng

Dù mang nhữngh trồng măng tây vậy đó nào thì qua những tháng vẫn nên mang cơ chế chăm sóc như sau:

– một tháng: Lúc này, cây măng tây mọc cao nên cần cắm cọc mang chiều cao từ một-một.5 m ở hngười nào đầu luống, tiêu tiêu thụ cây cước giăng thành một hàng đôi kẹp lỏng giữa thân cây vào giữa đôi dây để giữ cây ko bị nghiêng đổ.

Đồng thời, tăng thêm phân bón NPK một6-một6-8, phân lân, vôi pha với nước để thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho cây phát triển cũng như phòng trừ bệnh hại cho cây.

– hngười nào tháng: Khi cây vẫn mọc thêm nhiều thân mới mẻ thì cần tỉa những cây nhỏ, còi cọc, cây bị sâu bệnh và để lại mỗi bụi từ 3-4 cây mẹ.

– 3 tháng: Tăng cường giăng thêm hàng dây tùy theo độ cao to của cây. Vun đất cao ở gốc cây để phòng vệ bộ rễ, lên luống cao so với mặt đất 60-80 cm.

Tỉa bỏ cây già, còi cọc và cắt bỏ lá ở sát gốc. Bổ sung phân chuồng ủ hongười nào, tro trấu, mùn, phân trùn quế, phân phức hợp NPK một6-một6-một6-9+TE và Better HG0một để kích thích cây phát triển.

– 4-5 tháng: Tỉa bỏ cây già, cây nhỏ, cành lá rậm, làm sạch cỏ và vun xới ở phần gốc, chỉ giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe. Bón thúc bằng phân NPK một6-mộthngười nào-8-mộtmột+TE vào gốc cây măng tây để kích thích cây mọc nhiều cây con mới mẻ.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 11

– 6-9 tháng: Ở thời kì này, tiến hành cắt ngọn cho những cây mẹ, chỉ để lại mỗi bụi mang chiều cao một-một.hngười nào m để tập trung trổ măng con. Vun xới gốc cây, phối hợp tăng cường bón thúc phân chuồng, phân NPK loại một5-một5-một5 để thỏa mãn nhu cầu thêm dinh dưỡng cho cây mẹ đẻ nhiều măng non.

Cắt tỉa và làm cỏ

Trong quá trình trồng măng tây, cần quan hoài làm cỏ thường xuyên. Kiểm tra và tiến hành cắt tỉa những cây già, cây nhỏ còi cọc, cây quá cao và cành lá rậm rạp ở phần gốc để tạo độ thông thoáng.

Thu hoạch

Sau lúc trồng từ 6-9 tháng thì cây măng tây sẽ cho thu hoạch măng tơ, lúc những cây măng con cao từ hngười nào0-30 cm. Chỉ cần tiêu tiêu thụ tay nắm chặt sát gốc chồi măng, nghiêng cây rồi xoay nhẹ thì chồi măng sẽ thuận lợi bị tách ra.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 12

Nên thu hoạch măng vào buổi sớm từ 4h-9h sáng. Sau lúc thu hoạch xong, măng tây cần được đem vào nơi thoáng mát để tránh xúc tiếp với ánh sáng.

Và cho phép thu hoạch liên tục trong một5 ngày đầu, sau đó thì tạm ngưng một5 ngày để bón phân, thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho cây rồi mới mẻ tiếp tục thu hoạch tiếp. Cứ một5 ngày thu hoạch sẽ mang một5 ngày ngưng để chăm sóc cây. Sau 3 tháng thì ngưng hẳn, tiến hành đổi cây mẹ bằng nhữngh tỉa bỏ cây già, mỗi bụi chỉ giữ lại 3-4 cây mẹ.

Trong một-3 năm đầu, sản lượng thu hoạch măng tây còn thấp nhưng từ năm thứ 4 thì cho năng suất thu hoạch cao và unique tốt hơn nhiều. Nếu biết nhữngh chăm bón thì măng tây mang thể cho thu hoạch suốt hngười nào0-30 năm.

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 13

V. Tác dụng của măng tây tới sức khoẻ

Theo Chuyên Viên, măng tây là loại rau mang chứa rất nhiều dưỡng chất mang lợi cho sức khỏe. Theo đó, cây mang một số hiệu suất cao như:

– Tốt cho tyên mạch: Măng tây chứa nhiều kali làm cho điều hòa huyết áp, những folate làm cho tyên khỏe mạnh, chất xơ làm cho điều hòa lượng cholesterol trong máu.

– Tốt cho đường ruột: Một loại carbohydrate mang tên là inulin mang trong măng tây là thành phần quan yếu tạo điều kiện cho khối hệ thống ruột hoàn thành tốt năng lực, tạo điều kiện cho sự tăng trưởng của những virus mang lợi cho đường ruột lactobacilli và Bifidobacteria. Đồng thời mang tác dụng nhuận trường lúc măng tây chứa nhiều chất xơ.

– Tăng cường hệ miễn nhiễm: Đây đó là nguồn chất xơ và protein dồi dào làm cho tăng cường hệ miễn nhiễm.

– Tốt cho hệ hô hấp: Rễ của măng tây làm cho chữa ho, đau họng.

– Chống viêm: Loại cây này mang đặc tính chống viêm, phòng vệ thân thể tránh nguy cơ bị bệnh tyên và bệnh tiểu đường tuýp hngười nào. Ngoài ra, măng tây cũng mang năng lực chữa bệnh viêm dửng dưngg, ngừa sỏi thận, sỏi mật…

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 14

Măng tây là loại rau mang chứa rất nhiều dưỡng chất mang lợi cho sức khỏe

– Ngăn ngừa lão hóa: Chất chống oxy hóa – glutathione mang trong măng tây làm cho phòng vệ da trước ttngười nào hại gây ra từ ánh sáng mặt trời.

– Ngăn ngừa loãng xương: Sử dụng măng tây sẽ thỏa mãn nhu cầu cho thân thể một lượng to vitamin K, tạo điều kiện cho quá trình đông máu nhanh hao hao hao hơn và tăng cường sức khỏe của xương.

– Ngăn ngừa ung thư: Trong măng tây mang chứa chất glutathione – một chất chống oxy hóa, nó mang năng lực phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư.

– Làm thích mắt: Măng tây mang năng lực làm cho làm giảm cân, làm thích mắt da lúc chứa ko nhiều calo, nhiều loại vitamin và chất kháng oxy hóa.

VI. Món ngon từ măng tây

Khác với những loại măng thông thường khác, măng tây sẽ là loại rau hoàng đế. Không chỉ bởi cây mang nhiều dinh dưỡng, tác dụng rất tốt so với sức khỏe mà măng tây còn mang hương vị thơm ngon, chế vươn lên là nên được nhiều món ăn quyến rũ. Ví dụ như măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, măng tây xào tôm, măng tây xào nấm, cá hồi măng tây, măng tây cuộn thịt xông khói, nem măng tây rán thường món súp măng cua vô cùng quyến rũ…

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 15

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 16

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 17

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 18

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 19

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 20

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 21

Cách trồng măng tây đơn giản cho thu hoạch suốt 30 năm - 22

Mời chúng ta thẩm định nội dung bài viết để Cửa Hàng chúng tôi phục vụ chúng ta tốt hơn!

và#một3;
và#một3;
và#một3;
và#một3;
và#một3;
và#một3;
4/5 và#một3;

Nguồn: https://arttyênes.vn/gia-dinh/cach-trong-mang-tay-don-gian-cho-thu-hoach-suot-30-nam-c59…

7 cách trồng hành lá tại nhà đơn giản nhất ai cũng thành công

Chị em mang thể tận dụng những vật dụng bỏ đi, ko nhiều tiền để mang “vựa” hành lá ăn quanh năm, phục vụ cho bữa cơm của mái ấm gia đình. Dưới đấy là những nhữngh trồng…

Trồng rau sạch

Theo Nhật Linh (Thời báo văn học nghệ thuật)


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *