Nắp bồn cầu dùng xong nên đóng hay mở? Có 3 lý do khiến bạn thay đổi suy nghĩ

Nắp bồn cầu dùng xong nên đóng hay mở? Có 3 lý do khiến bạn thay đổi suy nghĩ

[ad_1]


Bởi điều này không chỉ hạn chế vi khuẩn xuất hiện ở không khí mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của bé.

Có người nghĩ dù đã chùi rửa nhà vệ sinh thường xuyên nhưng cũng chưa chắc đã loại bỏ được vi khuẩn. Vì thế, họ sẽ có thói quen đậy nắp bồn cầu sau khi sử dụng. Song, có người lại cho rằng điều này hoàn toàn không cần thiết.

Theo Charles P. Gerba – Giáo sư vi sinh học của trường Đại học Arizona (Hoa Kỳ), việc không đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước không những gây bất tiện mà còn rất mất vệ sinh. Bởi chúng sẽ khiến vi khuẩn từ bồn cầu “phát tán” khắp mọi nơi.


Nắp bồn cầu dùng xong nên đóng hay mở? Có 3 lý do khiến bạn thay đổi suy nghĩ - 1

Cụ thể, hành động này tuy nhỏ nhưng có 3 tác dụng lớn: 

Hạn chế vi khuẩn phát tán

Các chuyên gia y tế cảnh báo, xả nước khi bồn cầu khi còn mở nắp không chỉ gây bất tiện, mất vệ sinh, mà còn khiến các vi khuẩn từ nhà vệ sinh có cơ hội phát tán ra khắp phòng tắm, thậm chí cả khu vực lân cận như bếp, phòng ngủ.

Thông thường, trung bình một người sẽ xả nước bồn cầu tầm 6 lần/ngày, nghĩa là tổng cộng gần 2190 lần/năm. Trong khi đó, các vi khuẩn có thể bị phun cao đến 2,5 m khi xả nước và tồn tại ngoài môi trường tầm 1 tiếng. Điều đó cũng có nghĩa, chúng có thể làm bẩn cả phòng tắm, phòng vệ sinh, nhất là những vật dụng hàng ngày sử dụng như bàn chải đánh răng, khăn mặt…

Nắp bồn cầu dùng xong nên đóng hay mở? Có 3 lý do khiến bạn thay đổi suy nghĩ - 3

Giảm nguy cơ tiêu chảy, nôn mửa

Các chuyên gia cũng cho hay, bàn chải đánh răng sẽ không thoát khỏi đám vi khuẩn này. Nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc, tiêu chảy… như E.coli, Streptococcus và Salmonella rất dễ di chuyển từ phế thải của người sang bàn chải. Nếu có thói quen đóng nắp bồn cầu trước khi giật nước thì nguy cơ này được đẩy lùi.

Theo chuyên mục “Cách sống – Lời khuyên về sức khỏe và thể chất” của The Times of India – một nhật báo tiếng Anh tại Ấn Độ bán chạy nhất hàng ngày trên thế giới theo Cục Kiểm tra Phát hành Ấn Độ, dù là không dùng nhà vệ sinh thì tốt nhất bạn cũng nên đóng nắp bồn cầu lại.

Bởi điều này không chỉ hạn chế vi khuẩn xuất hiện ở không khí mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của bé (nếu gia đình có trẻ nhỏ). Ngoài ra theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC), một em bé hay trẻ mới biết đi có thể ngã vào bồn cầu mở và bị thương nặng.

Nắp bồn cầu dùng xong nên đóng hay mở? Có 3 lý do khiến bạn thay đổi suy nghĩ - 4

Hạn chế nhiễm chất tẩy rửa

Khi làm sạch bồn cầu bằng hóa chất, điều cần làm là nên đậy nắp bồn cầu lại rồi mới xả nước. Thử tưởng tượng nếu hóa chất tẩy rửa bắn tứ tung, chúng có khả năng gây bỏng mắt, bỏng da, thậm chí gây kích ứng phổi nếu bị dính lên người với số lượng lớn.

Một số lưu ý khác khi sử dụng nhà vệ sinh:

Theo một nghiên cứu của bệnh viện Leeds, vi khuẩn có thể “bay” đến tận 10 inch ở không khí. Do đó, bên cạnh việc đậy nắp bồn cầu khi xả nước, bạn cũng cần:

– Thường xuyên chùi rửa, vệ sinh bồn cầu, nhà vệ sinh, phòng tắm bằng nước tẩy rửa chuyên dụng nhằm loại bỏ tối đa các loại vi khuẩn đang tồn tại xung quanh.

–  Hai tháng một lần cần khử trùng bàn chải cọ bồn cầu để loại bỏ vi khuẩn.

– Ngậm miệng lại mỗi khi xả nước và rửa tay sau mỗi lần dùng nhà vệ sinh.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nap-bon-cau-dung-xong-nen-dong-hay-mo-co-3-ly-do-khien-ban-thay…

Lò vi sóng không vệ sinh có thể thành ổ vi khuẩn, học ngay 5 cách làm sạch nhanh

Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên là việc cần thiết để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cho cả gia đình bạn.

Mẹo vặt gia đình

Nhật Linh (Phụ Nữ Việt Nam)

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *